Trang chủ >> Công ty Cổ phần Rượu bia Đà Lạt: Hứa hẹn xuất khẩu tăng đột biến
Danh mục sản phẩm
- Vang nội
10
- Vang ngoại
11
- Nước ép
4
- Quà tặng & phụ kiện
9
Tìm nhanh sản phẩm
Cỡ
QUÀ TẶNG
RƯỢU TRẮNG
RƯỢU ĐỎ
NƯỚC ÉP
RƯỢU HỘP
Giá
Lượt xem : 5743 lượt
Dòng sản phẩm chủ lực phục vụ Tết năm nay của Dalatbeco sẽ là dòng trong nước sản xuất gồm nước ép trái cây và rượu vang nội. Nước ép cung không đủ cầu, dòng quà biếu là những kệ 3 lít hoặc 1,5 lít. Thị phần sản phẩm của Dalatbeco có mặt ở 63 tỉnh thành, trong đó rượu vang tăng trưởng tương đối cao, chiếm 40% thị phần rượu vang Việt Nam.
![]() |
Bên trong nhà máy sản xuất rượu vang của Dalatbeco |
Hiện nay có 31 sản phẩm của công ty Dalatbeco với 3 dòng chính: Nước ép trái cây, rượu vang sản xuất trong nước và nhập khẩu, rượu cao độ. Nguyên liệu nước ép trái cây làm từ nước cốt nho mua về Lâm Đồng cô đặc lại và nguyên liệu nhập từ Pháp. Đối với rượu vang có nhập khẩu từ Chi Lê, Pháp, Úc về đóng chai tại nhà máy và rượu vang tự sản xuất từ trái nho Ninh Thuận và trái dâu tằm Đà Lạt lên men.
Dòng xuất khẩu chủ lực là dòng rượu nhập khẩu đóng chai xuất sang Thái Lan, xuất đi Nhật chủ yếu là dòng nước ép trái cây sản xuất tại VN; xuất đi các nước Thụy Sĩ, Nhật, Trung Quốc chủ yếu là dòng sản xuất trong nước. Doanh thu xuất khẩu đang tăng trưởng rất nhanh theo từng năm, năm 2013 tăng đột biến đạt 7 tỷ đồng so với 2012 là chưa tới 1 tỷ đồng. Dự kiến qua năm 2014 doanh thu xuất khẩu tăng đột biến ở hai thị trường Thái Lan và Trung Quốc. Công ty có ký hợp đồng với Thái Lan 40 container trị giá 3,6 tỷ đồng, còn thị trường Trung Quốc hứa hẹn khả năng xuất khẩu lớn hơn cả Thái Lan.
Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Công ty CP Rượu bia Đà Lạt (Dalatbeco) cho biết: Trái dâu tằm Đà Lạt sản xuất tại Lâm Đồng được các công ty rượu vang thu mua đủ để sản xuất, không thiếu. Công ty có xây dựng vùng nguyên liệu riêng vì giống nho nhập vào VN từ năm 1930 chủ yếu để ăn trái, không có màu đặc trưng của rượu vang do vỏ không có màu tím đặc trưng nên không có vị chát và vị thơm giống như dòng sản phẩm chuyên để làm rượu vang. Người Đà Lạt phát hiện trái dâu tằm như phế liệu tạo màu cho sản phẩm đó là dùng đặc sản địa phương, cũng là một loại dược liệu quý chống mất ngủ, kích thích tiêu hóa. Thay vì dùng màu thực phẩm tạo màu không an toàn cho người tiêu dùng chúng tôi sử dụng trái dâu tằm tạo màu cho rượu vang rất tốt cho sức khỏe. Nhưng khi dùng trái dâu tằm thì mùi thơm rượu vang không được như mong muốn, từ 2008 công ty đã liên doanh với một đơn vị của Pháp thành lập một nông trường nho tại Đà Lạt ở Tà Nung, cách Đà Lạt 17km. Công ty thuê đất tỉnh trồng hiện nay được 17 ha nho nhập 3 giống nho: Sirad, Caberne, Melot từ Pháp về trồng tại Lâm Đồng với hy vọng chúng ta có nguồn nho tại Pháp và công nghệ từ Pháp để sản xuất rượu vang tại VN. Nhưng hiện nay đang có cái khó là trái nho lên tương đối tốt nhưng độ chín không đều, trong 1 chùm thì trên chín nhưng dưới mới tượng hột, nên chưa đưa vào sản xuất, công ty vẫn mua giống nho hố ở Phan Rang để làm rượu vang.
Xuất phát từ tiêu chí của nông nghiệp cung cấp hàng chất lượng tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, áp dụng ISO 9001:2000 công ty thực hiện rất nghiêm ngặt tất cả các khâu từ đầu đến cuối, từ nguyên liệu vào, đến khâu lên men, sản phẩm đóng chai ra thị trường. Sau khi có thành phẩm, trước lúc đóng chai, bộ phận kỹ thuật lấy mẫu kiểm nghiệm về chỉ tiêu hóa lý, vi sinh, có kết quả đạt thì mới được đóng chai. Đóng chai xong, mỗi lô hàng được theo dõi cập nhật nguồn gốc xuất xứ: Ngày sản xuất, lên men, giờ đóng chai, lưu mẫu đề theo dõi trong suốt quá trình lưu thông trên thị trường. Đối với tất cả các sản phẩm có mẫu lưu trong suốt vòng đời của nó, ví dụ 3 năm thì phải lưu 3 năm để theo dõi giám sát chất lượng sản phẩm. Tổng doanh thu hiện khoảng 50 tỷ/năm, tổng sản lượng khoảng 1,5 triệu lít/năm. Trong đó, sản lượng 1 triệu lít/năm dòng nước ép trái cây và dòng sản xuất trong nước, riêng rượu nhập khẩu đóng chai thì dao động 300-500 ngàn lít/năm.
Mặt hàng rượu vang mang tính thời vụ rất cao, khoảng 70% doanh thu trong cả năm tập trung vào quý 4 vào mùa 2, 3 tháng trước Tết cho nên gần Tết, công ty tuyển thêm 70 lao động thời vụ và huy động tất cả người lao động tăng ca từ 7h30 sáng đến 11 h đêm với tổng số lao động 170 người để đáp ứng mặt hàng rượu mùa Tết. Chủ trương của công ty từ 2012-2013 không tăng giá sản phẩm. Năm 2013 Công ty đưa ra được 2 dòng sản mới hợp tác từ một giáo sư tiến sĩ viện trưởng viện hóa học Bungary qua thăm công ty đã hướng dẫn công ty ra dòng sản phẩm mới là dòng cốc-tai làm từ trái quất (tắc) mang nhãn hiệu Sunset vừa công bố chất lượng xong chuẩn bị đưa ra thị trường và dòng Brandy Đà Lạt. Hai dòng này đưa ra đêm hội rượu vang dịp lễ hội Festival Đà Lạt 2013 được người tiêu dùng uống thử đánh giá rất cao. Bên cạnh dòng rượu vang trên nền truyền thống, hàng năm công ty có cải tiến mẫu mã mới, năm 2013 thêm chai 1,5 lít và chai 3 lít đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Chu kỳ sản xuất, cứ tháng Tết xong, tháng 3 công nhân làm lai rai cung cấp hàng cho hệ thống trong nước, doanh thu khoảng chừng 500 triệu/tháng; tháng 4,5 tập trung làm nguyên liệu, khoảng tháng 6,7,8 bắt đầu sản xuất hàng xuất khẩu là chính, doanh thu lên khoảng 2 tỷ đồng/tháng; đến tháng 10,11,12 sản xuất tăng đột biến, có tháng tăng lên 22-25 tỷ đồng cho nên áp lực rất lớn về kho chứa, nhân sự cũng như cường độ làm việc của người lao động. Vì vậy, công ty thực hiện chính sách cho người lao động, tăng ca phải hỗ trợ về đơn giá làm thêm giờ, Công đoàn tổ chức nấu ăn cho người lao động toàn bộ chi phí công ty trả tiền. Thu nhập bình quân người lao động 4 triệu đồng/năm, nhưng tăng cao vào các tháng Tết, như tháng 12/2013 người công nhân trực tiếp sản xuất cao nhất 9,3 triệu đồng, thấp nhất trên 6 triệu đồng, đối với cán bộ lương cao hơn. Lao động chủ yếu ngoài Bắc vào, công ty quy định tất cả lao động phải có giấy khám sức khỏe, có hộ khẩu, CMND để mở mã thuế thu nhập cá nhân cho người lao động để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Khi cường độ lao động càng lớn thì nguy cơ lớn nhất doanh nghiệp phải đối phó là không đảm bảo chất lượng. Đặc biệt doanh nghiệp tiếp nhận lao động thời vụ cho nên khoảng vài tháng trước đó công ty có giải pháp kiểm định giám sát nguyên liệu đầu vào, bắt buộc tổng vệ sinh toàn bộ thiết bị nhà xưởng, môi trường sản xuất và hiện nay, tất cả cán bộ văn phòng tập trung vào nhà máy để giám sát và hỗ trợ các công đoạn sản xuất.
DIỆU HIỀN